ReadyPlanet.com
dot
dot dot
bulletOrganic Virgin Coconut Oil
bulletน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอินทรีย์
bulletOrganic Coconut Cider Vinegar/น้ำส้มสายชูหมักมะพร้าวออร์แกนิค
bulletCoconut Icecream
dot
HAIR CARE
dot
bulletCoconut Shampoo & Hair Conditioner
dot
SKIN CARE
dot
bulletCoconut Lavender Moisturizing Cream
bulletCoconut Soap
bulletVirgin Coconut Lip Balm
bulletCoconut Oil/Sun Oil
dot
Interesting Articles มหัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว
dot
bulletประโยชน์น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์
bulletNatural, Safe and Health-Boosting: Coconut Oil
bullet Oil Pulling Therapy
bulletลดความอ้วนด้วยน้ำมันมะพร้าว
bulletมะเร็งต่อมลูกหมาก
bulletรักษาโรคเบาหวานได้อย่างไร?
bulletรู้จักน้ำมันมะพร้าว
bulletผิวสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว
bulletผมสวยสั่งได้
bulletHow We Make our Handmade Soap
bulletWhy Coconut & Rice Bran Oil Soap?
dot
Newsletter

dot
dot
PASSION PROFILE
dot
bulletWorkshop & Visit Album
ผมสวยสั่งได้

ผมสวยด้วยน้ำมันมะพร้าวเส้นผม เกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ผลิตเส้นผม ซึ่งอยู่ในชั้นหนังแท้ใต้ผิวหนังศีรษะ เมื่อเซลล์เจริญเติบโตขึ้น เส้นผมจะถูกผลักขึ้น เกิดเป็นส่วนที่ตายแล้ว และยืดยาวออกไปเรื่อยๆ เส้นผมประกอบด้วย ส่วนนอก (cuticle) ที่ทำหน้าที่หุ้ม ส่วนใน (cortex) ทั้งสองส่วน มีความสำคัญต่อสุขภาพของเส้นผม กล่าวคือ หาก ส่วนนอก อยู่ในสภาพดีไม่ฉีกขาด เส้นผมก็จะปกติ มีความยืดหยุ่น (elasticity) ทนทานต่อการบิดงอ และมีความเหนียว  ส่วนใน ประกอบด้วยโปรตีนที่เรียกว่า เคอราทิน (keratin) ที่ประกอบด้วยเส้นเล็กๆ มัดรวมกัน

ความเสื่อมของเส้นผม
โปรตีนของเส้นผมจะสูญเสีย หรือสลายตัวไปตามอายุขัย แต่อาจเร็วขึ้นจากการไม่รักษาผมให้ดี และการทำร้ายเส้นผม เช่น จากการดัดผม การย้อมผมด้วยน้ำยาเคมี แม้กระทั่งการหวีผมด้วยหวีที่คม อาการที่เรียกว่าเส้นผมเสื่อม มีดังนี้

1. ผมแห้งแตกปลาย: เส้นผมจะแห้ง ไม่มีน้ำหนักเพราะขาดโปรตีน ส่วนที่ปลาย จะแตกออกเป็นสองเส้น

2. ผมร่วง: โดยทั่วไป เราจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 120,000 เส้น ในแต่ละวัน ผมจะร่วงตามอายุขัยประมาณ 100 เส้น ซึ่งถือว่าเป็นการร่วงตามปกติ แต่ถ้ามากกว่านั้น เป็นอาการของโรคผมร่วง ซึ่งจะนำไปสู่การมีผมบาง และหัวล้านในที่สุด ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงมีมากมาย แต่ที่สำคัญ ที่เป็นเรื้อรัง กว่าร้อยละ 80 อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า androgenetic alopecia เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย และ พันธุกรรมร่วมกัน

3. ผมบาง หัวล้าน (baldness) เป็นอาการที่เกิดต่อเนื่องจากผมร่วง แต่ส่วนใหญ่ เกิดจากอิทธิพลของพันธุกรรม นอกจากในกรณี เกิดจากอิทธิพลของสารเคมี เช่น ในการใช้เคมีบำบัดรักษาโรคมะเร็ง

4. ผมหงอกก่อนวัย (premature gray hair) เซลล์เส้นผม เป็นเซลล์เมลาโนไซท์ (melanocyte) ที่ผลิตเม็ดสีเมลานิน ได้สองโทนสี คือสีเหลืองปนแดง และน้ำตาลปนดำ ความแตกต่างในสีผมขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ และพันธุกรรม ที่ทำให้มีการผลิตเม็ดสีออกมาในสัดส่วนต่างๆ กัน เมื่ออายุมากขึ้น รากผมจะค่อยๆ เสื่อม ทำให้ผมบางลง พร้อมกับเซลล์เมลาโนไซท์ผลิตเม็ดสีได้น้อยลงเรื่อยๆ จนผลิตไม่ได้เลย ทำให้ผมเป็นสีขาว หรือที่เรียกว่า ผมหงอก แต่ในบางคน ผมอาจจะ หงอกก่อนวัย ซึ่งอาจเป็นเพราะ 1) กรรมพันธุ์ เป็นลักษณะที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ 2) อนุมูลอิสระ ที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้เซลล์ทั้งร่างกาย รวมทั้ง เมลาโนไซท์ แก่เร็วขึ้น 3) โรคบางอย่าง เช่น โรคกระดูกพรุน โรคหลอดเลือดหัวใจ

5. รังแค (dandruff) รังแคเป็นสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ เกิดจากเซลล์ชั้นนอกสุดบนหนังศีรษะลอดตัวหลุดออก เกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุใหญ่เกิดจากเชื้อยีสต์ (melassezia globbosa) ที่เจริญเติบโตอยู่ที่หนังศีรษะ และบางครั้งสามารถเจริญเติบโตได้รวดเร็วผิดปกติ มีการแบ่งตัวเร็วขึ้น และมีเซลล์ที่ตายแล้วอยู่บนหนังศีรษะ ทำให้เกิดรังแค ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังศีรษะ ทำให้ต้องเกาอย่างรุนแรง ผลที่ตามมาก็คือ ผมร่วง

ผมสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว

hair beauty with coconut oil

เพียงรินน้ำมะพร้าวมูนวิสเปอร์ 1 ช้อนชาลงบนฝ่ามือ แล้วชโลมบนหนังศีรษะและนวดคลึงเส้นผม จากนั้นคลุมด้วยหมวกคลุมผม ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วสระด้วยแชมพู และตามด้วยครีมนวดผม หรือใช้ โคลนหมักผมมะกรูด&น้ำมันมะพร้าว มูนวิสเปอร์ จะทำให้เส้นผมอ่อนนุ่ม ดกดำเป็นประกายเงางาม น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมมีน้ำหนัก ช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม ทำให้ผมไม่แห้ง แตกปลาย และยังช่วยให้ผมไม่ร่วงก่อนวัย แม้กระทั่งผู้ที่ผมร่วงเพราะพันธุกรรม น้ำมันมะพร้าวก็ช่วยได้ หากใช้เมื่อเริ่มร่วง เส้นผมใหม่ที่งอกออกมา จะดกดำยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สวนเสียงพระจันทร์แนะนำ และเป็นที่นิยมสำหรับสาวๆ ที่ผมผ่านการทำเคมี เช่น ทำสีผม, ผมดัด, ยืดผมตรง คือ โคลนหมักผมมะกรูด&น้ำมันมะพร้าว ค่ะ Treatment จากธรรมชาตินี้เน้นคุณสมบัติของมะกรูดที่ล้างสารเคมีตกค้างที่หนังศีรษะ ทำให้ผมนุ่มลื่น เป็นประกายเงางาม และน้ำมันมะพร้าวที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผมให้มีสุขภาพดี ตอนนี้มีสูตรใหม่ ผสมดอกอัญชัน ด้วยค่ะ

แต่ถ้าไม่มีเวลามากนัก แนะนำให้ลองใช้แชมพูและครีมนวดผมมะพร้าว Moonwhisper Bath & Body เพิ่มความหอมหวานด้วยน้ำมันหอมระเหยจากดอกส้ม ผมสลวย นุ่ม มีน้ำหนัก ไม่หลุดร่วงง่าย

 Copyright © 2016 All Rights Reserved. Moonwhisper is the world's leading brand of organic extra virgin coconut oil, organic coconut water, Organic Desiccated Coconut, Organic Banana Flour, Organic Coconut Flour and Organic Coconut Cider Vinegar